top of page

Local food edition

-

8 July 2019

-

Author , Food stylish & Photographer

Jariya Apichitkul

 

                    local food edition หรือ รูปแบบอาหารฉบับท้องถิ่น

รูปแบบนั้นคือหลายสิ่งหลายอย่างจากสิ่งเหล่านี้ กลิ่นของอาหารที่ตลบอบอวลมาถึงท้องถนน ไฟของหน้าร้านที่สาดออกไปยังหน้าฟุตบาท เสียงของไฟร้อนจากกระทะและน้ำมันเดือด แข่งกับเสียงรถบนถนน ครัว open air ที่เราเห็นกันอย่างชินตา วัตถุดิบของร้าน ที่จัดโชว์หลาเป็นสิ่งที่เจ้าของร้านต้องการจะแสดงออกถึงสิ่งที่ตัวเองมีและของตัวเองนั้นเด็ดแค่ไหน สิ่งเหล่านี้ทำให้บรรยากาศการกินอาหารแบบ local food edition นั้นมีสีสันและเสน่บางอย่างเฉพาะตัว 

 

ร้านอาหาร local food edition ไม่เคยเลือกลูกค้า ถ้ามีโต๊ะว่าง ถึงแม้ว่าเราไม่ใช่ต่างชาติป้าเจ้าของร้านก็จะยินดีต้อนรับเราอยู่เสมอ ไม่มี sevice charge เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วรูปแบบร้านก็ต้อง selfservice กันอยู่แล้ว อีกทั้งเรายัง customize อาหารได้ แม้ว่าเราจะนั่งอยู่ในร้านอาหารที่ขายเพียงแค่เมนูเดียว อย่างเช่น ข้าวมันไก่ เราสามารถเลือกได้ว่าจะ ไม่เอาหนัง ไม่เอาแตงกวา ไม่เอาเลือด น้ำซุปไม่เอาผักโรย ถึงบางครั้งการสื่อสารอาจจะผิดพลาด ข้อมูลตกหล่นไปบ้าง แต่นี้ก็ถือว่าเป็นลักษณะพิเศษที่จะเกิดขึ้นในร้านแบบนี้ 

 

                  ร้านแบบ local food edition ไม่เลือกเมนู ไม่จำกัดรูปแบบอาหาร จะเป็นของหวานของคาว หรือรูปแบบอาหารที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากประเทศอื่นนั้นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคให้กับป้าหรือลุงเชฟหลายๆท่าน ร้านพวกนี้นั้นขายอาหารอย่างแท้จริง อยู่ได้เพราะรสชาติ มีลูกค้าจากการบอกต่อ ไม่มีการทำโปรโมทสื่อ หรือแต่งหน้าร้านให้ใหญ่โต แต่ร้านแบบนี้ยังขายบรรยากาศ อาหารหน้าตาแบบนี้ กินในโต๊ะแบบนี้ ถ้วยชามพลาสติกช้อมส้อม เซตเครื่องปรุง แก้วน้ำแสตนเลสกับหลอดสีหลายสีเป็นสายรุ้งให้หยิบได้ตามความชอบ กลิ่น แสง สีเสียงที่เกิดขึ้นทำให้อาหารหนึ่งจานนั้นพิเศษ สิ่งเหล่านี้มีเหตุผลของการมีอยู่และนั้นจึงทำให้ร้านก๋วยจั๊บในเยาวราชนั้นไม่ได้มีแค่ร้านเดียว local food edition นั้นมีความเหมือนที่แตกต่างกันอยู่ในรูปแบบและลักษณะเฉพาะของตัว

ผัดกระเพรา.jpg
ผัดไท.jpg
ขนมจีนน_แก้ไข.jpg
ข้าวแกงกระหรี่เนื้อ.jpg
testะะะะะะะ.jpg
กล้วยเชื่อม.jpg
ก๋วยจั๊บโรงหนัง.jpg
 โตเกียว.jpg
ข้าวต้มปลาออก.jpg
หมูสะเต๊ะ_แก้ไข.jpg
ข้าวไข่เจียว.jpg
ราดหน้าจ้า.jpg
ข้าวขาหมู.jpg
ไส้กรอกอีสาน.jpg
หมูปิ้ง.jpg
กาแฟรถเข็น.jpg

ขอบคุณร้านอาหารเหล่านี้ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายทำ 

ขอบคุณป้าและลุงๆเชฟที่ตั้งใจทำอาหารดีๆให้เราได้ชิม

*ภาพอาหารและสถานที่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงไม่ได้ใช้ตัวแสดงแทน

ขอบคุณบุคคลเหล่านี้ที่ทำให้ทุกมื้ออาหารที่เกิดขึ้นไม่เงียบเหงาและออกมาสวยงาม

Photographer & Food stylish

Saharat Sujaritpakdee

Kunlanit Yodudom

 Poonsiri Sanubol

bottom of page